BLOG THÔNG ĐIỆP

Eat, Pray, Love - Đi để trở về

Bộ phim mở ra một cách nhìn nhận tươi mới về nhân sinh quan, đồng thời đã đề cao giá trị người phụ nữ trong xã hội hiện đại, đưa đến một thông điệp rằng phái yếu cũng có thể tự mình bước đi một cách độc lập để nhìn ngắm cả thế giới, tìm thấy niềm vui và tiếp tục sống.

Eat, Pray, Love - Đi để trở về

Trước tiên, bộ phim được chuyển thể từ quyển hồi ký nổi tiếng cùng tên “Eat, Pray and Love” của tác giả Elizabeth Gilberts từng gây bão và được đạo diễn Ryan Murphy dựng thành phim.
Bộ phim kể về nữ nhà văn Elizabeth Gilberts (Liz), vào cái tuổi ngoài 35, cô bỗng lâm vào bế tắc và tuyệt vọng: ly dị chồng, chia tay bạn trai và hoàn toàn mất phương hướng trong cuộc sống. Đó là thời khắc của những cuộc tìm kiếm đang đi vào hồi kết, bởi dù sao cũng đã quá muộn để mọi thứ trở lại nguyên vẹn như ban đầu và trong lúc ấy, Liz đã chọn cách giải quyết rất...phụ nữ “Lên đường đi du lịch”. Ba vùng đất Ý - Ấn Độ và hòn đảo Bali của Indonesia là nơi cô chọn dừng chân trong hành trình đi tìm lại bản ngã của mình
Đến Ý để ăn.
Liz quyến rũ và hơn ai hết chính cô cũng biết điều này. Một thân hình nóng bỏng với số đo chuẩn-không-cần-chỉnh có được do 1 chế đọc kiêng khem của cô bỗng chẳng còn là điều quan trọng khi cô đang ở nước Ý vốn nổi tiếng với món mì spaghetti và pizza với sốt cà chua, rau bạc hà và phô mai bột thơn ngon và béo gậy. Ở đó, Liz đã chạm tới niềm hạnh phúc đến từ các giác quan. Thoải mái với cảm giác của chính mình, và hơn nữa tự cho phép mình đi đến giới hạn mãnh liệt của niềm vui thích. Vì niềm vui cô nhận được khi ăn những món mình thích nó có giá trị lớn hơn rất nhiều so với 1 vòng eo thon nhưng chỉ để người khác ngắm nhìn.
Đến với Ý, từ chối những chàng trai được xem là lãng mạn bậc nhất thế giới chỉ để tận hưởng những món ngon, Liz của chúng ta học được bài học “Trước tiên, hãy yêu thương chính bản thân mình”“Hãy làm những gì khiến bạn vui”.
Nhưng cô vẫn cô đơn. Trong căn phòng vào buổi tối hôm ấy, Liz bình thản lẩm bẩm với chính mình “Tôi cô đơn”. Tôi cô đơn bằng tiếng Ý còn chưa tròn chữ của Liz trong căn phòng chỉ có 1 mình, nghe sao mà chua xót. Và cô ấy lại đi.
Lần này, đến Ấn Độ để cầu nguyện
Ấn Độ - đất nước của những lời cầu nguyện. Nơi mà những phụ nữ cầu nguyện mỗi ngày. Liz bắt đầu những ngày tháng làm việc trong tu viện, làm việc, dạo chơi, đọc sách, thiền định và tuân theo giờ giấc sinh hoạt nghiêm ngặt. Đây là một hành trình tâm linh của Liz, cô học cách Cầu Nguyện để tìm lại bản ngã thất lạc lâu nay của mình, tìm lại không phải để níu giữ nó mà là để quên đi bản ngã nhỏ hẹp của mình để bước vào trạng thái tĩnh tâm thuần khiết, để tìm lại sự bình yên, tha thứ cho bản thân mình và tự chữa lành những vết thương trong tâm hồn rách nát của người phụ nữ gần 40 tuổi như cô.
Ở Ấn Độ, Liz nhìn thấy những cuộc đời còn bất hạnh hơn mình. Cô hiểu ra rằng đã đến lúc cô cần rũ bỏ quá khứ, quên đi những nỗi đau, những vết thương lòng và lau đi những giọt nước mắt của mình. Và cách duy nhất để làm được những điều này, là cô phải “tự-yêu-mình”. Ở Ấn Độ, cô tìm được sự bình an bằng Cầu Nguyện và Thiện Định
Và dừng chân ở Bali để Yêu.
Tình yêu ở tuổi của Liz, sau khi trãi qua những đổ vỡ , cô không muốn tìm kiếm thứ tình cảm hời hợt và nông nổi của tuổi trẻ nữa. Người phụ nữ ấy cần một bến đỗ thực sự. Và trái tim cô lại rộng mở, học cách yêu thương và tin tưởng một lần nữa. Bali là nơi cuối của cuộc hành trình và thật sự cảm ơn số phận đã để Liz đến 2 nơi kia trước, giúp cô học cách yêu lấy bản thân và tìm thấy sự an nhiên cho chính mình trước khi cô lại yêu. Và lần yêu tiếp theo, hẳn sẽ chẳng thể đẩy cô nhà văn này xuống vực thẳm, vì khi phụ nữ yêu được bản thân, thì không còn gì có thể khuất phục họ cả.
 
Bộ phim mở ra một cách nhìn nhận tươi mới về nhân sinh quan, đồng thời đã đề cao giá trị người phụ nữ trong xã hội hiện đại, đưa đến một thông điệp rằng phái yếu cũng có thể tự mình bước đi một cách độc lập để nhìn ngắm cả thế giới, tìm thấy niềm vui và tiếp tục sống. Hãy sống như bạn muốn thế. Mình muốn, mình dám, mình thách thức .. và mình cũng phải trả giá. Đời là những sự lựa chọn. Là những sự đánh đổi. Là chấp nhận.
“Là phụ nữ, trước khi yêu ai, hãy yêu chính mình” - Đây là điều mà Áo Thun Thông Điệp muốn gửi đến mọi người thông qua bộ phim “Ăn, Cầu Nguyện, Yêu”
Hãy dành ra 1 buổi tối và tận hưởng bộ phim này và bạn sẽ nhận ra rất nhiều thứ. Như tôi của tối hôm qua, cũng đã như vậy. Bình an!

CẢM NHẬN

1