BLOG THÔNG ĐIỆP

Vị cà phê sáng.

Chợt nhớ về vị đắng của cà phê mà lần đầu tiên tôi được nếm qua. Đúng là phải thử qua thức uống của người lớn đắng như thế nào mới biết, hóa ra vị sữa tuổi thơ của mình mới là ngon nhất.

Vị cà phê sáng.

Lúc nhỏ, mỗi buổi sáng Ba là người đưa tôi đi học. Hai cha con tôi thường đi sớm rồi đến quán nước quen thuộc. Ba gọi 1 ly sữa nóng cho con gái và 1 phin cà phê đen đặc quánh cho mình. Tôi thích ngồi đếm từng giọt cà phê sóng sánh rơi vào ly của Ba, rồi tò mò vị của nó có ngọt như sữa của mình không nhỉ?  Có lần đánh liểu nếm thử 1 chút. Đắng thật. Lần đầu tiên tôi biết, thức uống người lớn thích có vị đắng như thế.

Ba tôi đi làm, chỉ về nhà cuối tuần. Vì vậy mỗi sáng sớm Chủ Nhật, Ba Mẹ thường ngồi cạnh nhau, cùng 2 tách cà phê sữa thơm phức. Mẹ vừa nhâm nhi cà phê, vừa kể cho Ba nghe những chuyện diễn ra trong những ngày Ba vắng nhà. Nhất là về chị em tôi. Dường như chỉ cần ở bên cạnh nhau, những câu chuyện buồn chán cũng khiến đối phương lắng nghe một cách hứng khởi nhất. Có lần, tôi nghe  Ba Mẹ dự định xây 1 căn nhà to hơn trong tương lai. Ba bảo “Nhất định nhà mới phải có 1 cái vườn, để tui với bà ngồi uống cà phê sáng như thế này đến già nhé”.

Tôi đã từng không thích cà phê. Bây giờ cũng vậy. Nhưng mỗi sáng rãnh rỗi, tôi và cậu bạn thân vẫn cùng mặc chiếc áo thun “Cà phê sáng” rồi đến 1 quán quen thuộc. Không hẳn vì chúng tôi ghiền cà phê đâu. Chỉ là nếu sáng sớm, được ngồi cùng người hiểu mình nhất, nếm cái sự đắng đắng của cà phê, nhắc nhớ nhau về những câu chuyện xưa cũ, kể cho nhau nghe về những kế hoạch tương lai rồi động viên nhau cùng cố gắng hơn nữa.  Hay thậm chí cùng im lặng nhìn ngắm mọi người xung quanh mình. Không phải là rất “Đã” sao?

 

 

Chợt nhớ về vị đắng của cà phê mà lần đầu tiên tôi được nếm qua. Đúng là phải thử qua thức uống của người lớn đắng như thế nào mới biết, hóa ra vị sữa tuổi thơ của mình mới là ngon nhất.

Sáng nay khi đi sớm, tôi đã thấy Ba Mẹ ngồi cùng nhau, nhà tôi đã xây mới, chị em tôi cũng lớn, rất nhiều thứ đã thay đổi nhưng Ba Mẹ vẫn giữ thói quen ngồi cùng nhau mỗi sáng và nhâm nhi tách cà phê sáng trong sân nhà.

Cà phê sáng – món đặc sản đâu chỉ giành riêng cho ai đâu nhỉ? Sáng nay, bạn đã cà phê chưa?

CẢM NHẬN

1