Đây là lần đầu tiên con trải lòng mình về Ba

Khi con viết lá thư này, dòng chảy ký ức trong con cứ thế ùa về. Con nhớ lại lúc nhỏ với những câu chuyện, những kỉ niệm con không bao giờ quên, những phút giây hạnh phúc trong vòng tay của ba mẹ.

Trong cuộc đời này con nhận ra rằng, mình thực sự may mắn và hạnh phúc khi có ba mẹ ở bên che chở. Dù dù cuộc sống này có khó khăn vất vả đến mấy thì con vẫn cảm thấy mình thật sung sướng.

Trong ký ức của con ngày bé, ba luôn là một người quá đỗi nghiêm khắc và khó tính với những suy nghĩ hà khắc, cổ hủ. Những suy nghĩ ấy luôn ám ảnh trong con và nhiều lần con cảm thấy thật ganh ty với những đứa bạn khi có một người bố luôn vui vẻ, dịu dàng và chiều chuộng. Ba chẳng bao giờ đưa chúng con đi chơi, chẳng bao giờ ôm con vào lòng, chẳng bao giờ mua cho con một món đồ chơi mà con thích. Ba luôn cho rằng những thứ đó không quan trọng, tốn kém. Nhưng ba biết không, đó đều là sở thích của những đứa trẻ và con cũng vậy.


Ba không bao giờ thể hiện tình cảm của mình ra bên ngoài nên đôi khi con cứ ngây ngô cho rằng ba không yêu thương con, không quan tâm con, không hiểu con. Khi con làm sai ba thường mắng con, không cho con cơ hội giải thích.

Đây là lần đầu tiên con trải lòng mình về Ba.

(Nguồn: www.pinterest.cl)

Cứ như vậy, càng lớn con càng không dám tới gần ba, không dám nói chuyện với ba, xa lánh ba. Trong bữa cơm chẳng ai nói với ai câu nào, con cứ lẳng lặng ngồi nhìn ba, cầm bát cơm lên mà chẳng thể nuốt nổi. Con không dám khóc, không dám giận dỗi ba vì sợ ba nổi nóng.

Thật sự những ngày tháng đó con chán nản vô cùng, chẳng muốn ra ngoài gặp ai vì sợ nhìn thấy ánh mắt của mọi người, sợ nhìn thấy những gia đình tràn ngập tiếng cười mà tủi thân. Lúc bấy giờ con tự hỏi rằng: Tại sao ba lại sinh con ra? Tại sao sinh con ra mà không yêu thương con? Con không cần giàu sang phú quý như những gia đình khác mà con chỉ ao ước có một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, luôn luôn vui vẻ quây quần bên nhau.
Đây là lần đầu tiên con trải lòng mình về Ba.

(Nguồn: www.magazine-avantages.fr)

Ba luôn dạy con sống trên đời trước hết phải có hiếu, có lương tâm đạo đức tốt, có ý chí thì mới thành công. Ba hay nói với con: “Đừng trách ba không giàu có bằng người khác để các con được sung sướng hơn, nhưng ba sẽ không để các con phải khổ cực. Con sẽ không bao giờ hiểu được suy nghĩ của ba. Khi nào lớn lên, làm cha làm mẹ thì con mới biết được ba thương yêu các con như thế nào. Nhưng đến khi các con hiểu được thì sẽ chẳng còn ba trên đời này nữa đâu”.

Giờ đây khi con đã lớn, đã có gia đình và những đứa con, con mới cảm nhận rõ hơn tình yêu ba dành cho con nhiều như thế nào. Lúc nào ba cũng quan tâm gọi điện cho con, bắt con phải ăn uống thật đầy đủ. Ba sợ con trên thành phố không có rau sạch, thịt sạch để ăn nên ba thường gửi rau ba mẹ trồng, thịt lợn ba mẹ nuôi lên cho con. Lại lo lắng con đi làm cả ngày, không có thời gian chế biến thức ăn, dù ba bị bệnh đau lưng những vẫn ngồi hàng giờ đồng hồ để cặm cụi gói những cái nem thật tròn, thật ngon gửi cho con để khi nào muốn ăn chỉ cần nướng lên thôi…

Đây là lần đầu tiên con trải lòng mình về Ba.

(Nguồn: www.istockphoto.com)

Khi lớn khôn con mới thực sự nhận ra rằng, tuy ba không nói yêu con, nhưng cả cuộc đời ba tần tảo, vất vả và làm tất cả vì con.

Con cảm ơn ba đã đổ bao mồ hôi, bao giọt nước mắt để có được miếng cơm manh áo nuôi chị em con ăn học mà ba chẳng bao giờ than thở. Con thật vô tâm đúng không ba? Con đã không để ý đến suy nghĩ, cảm xúc của ba. Con cũng tự trách bản thân chưa một lần mở miệng nói với ba rằng: “Con yêu ba, con thương ba nhiều lắm!”.

Công ơn dưỡng dục của ba to lớn như trời như bể. Cả cuộc đời này làm con có lẽ không bao giờ đủ để đền ơn ba.
“Công cha như nuối thái sơn
Tình cha ấm áp như vầng thái dương”

Ba thân yêu, giờ đây con đã biết, đã cảm nhận được tình yêu của ba, ba yêu con theo kiểu của ba. Con cũng yêu ba theo kiểu mà con học được từ ba nên ba con mình không cần nói ra ba nhỉ, chỉ cần có ba có con có đông đủ gia đình ta là hạnh phúc và bình an.

Con yêu Ba ...
Từ con gái!

CẢM NHẬN

phone