Năm mới, đừng chỉ gặp bạn cũ, kể chuyện cũ!

Đối với bạn, bạn thân là như thế nào? Đối với bạn, bạn thân thì có nhất thiết là ngày nào, tuần nào hay tháng nào cũng phải gặp nhau, đi chơi, hay làm trò gì đó với nhau?

Tôi có một đám bạn, 9 người, chơi với nhau từ những năm cuối cấp hai. Tình đến bây giờ thì cũng ngót ngét 10 năm. Chúng tôi xa nhau, một năm về lại gặp đông đủ, có chăng là Tết. Nhưng đối với họ, tôi chưa bao giờ xem là bạn cũ.

In áo thun Tết theo yêu cầuNăm mới, đừng chỉ gặp bạn cũ, kể chuyện cũ!


Bạn cũ là gì? Là những người bạn đã cũ, họ tồn tại trong kí ức của chúng ta, như những mảnh ghép đẹp đẽ, rời rạc nhưng thống nhất, tạo thành dải quá khứ tạo nên con người chúng ta hiện tại. Bạn cũ, có thể có nhiều hoặc không, nhưng ít nhất, họ với chúng ta, luôn có những kỉ niệm. Lâu ngày gặp nhau đem ra nói chắc vẫn say sưa, vẫn thích thú. Nhưng lỡ kể cho hết, hỏi thăm nhau thêm dăm ba câu, lân la gợi vài ba chuyện của bạn này bạn nọ mà cả hai đứa quen, rồi thì sao nữa? Mối quan hệ đó vẫn xoay quanh những “điều cũ”, không bước thêm xa hơn mà chỉ vỏn vẹn dừng lại ở một ngày nào đó trong quá khứ.

In áo thun Tết theo yêu cầuNăm mới, đừng chỉ gặp bạn cũ, kể chuyện cũ!

Hẳn nhiều người sẽ thấy đây là một chuyện buồn bã. Nhưng sự thật là vậy, và chúng ta vẫn trải qua hằng ngày, như nó vẫn vậy! Dĩ nhiên, những chuyện cũ vẫn thực sự quý giá, nên chẳng có lí do gì phải gạt bỏ chuyện “cũ” cả.

Chỉ là nếu muốn tình bạn thôi “cũ”, hãy bắt đầu tìm “gì đó” mới!

In áo thun Tết theo yêu cầuNăm mới, đừng chỉ gặp bạn cũ, kể chuyện cũ!

Nếu không muốn mối quan hệ hay quá trình giao tiếp của các bạn cứ luôn xoay quanh những câu chuyện muôn thuở kia, sao không thử cùng nhau tạo ra những trải nghiệm mới mẻ?

Một chuyến đi xa, một trò chơi mới, một bộ ảnh độc, một bộ áo nhóm,... gì cũng được, miễn là mới mẻ. Vì về cơ bản, nếu đem ra so sánh đơn giản, thì mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt là giữa bạn bè với nhau, đơn thuần sẽ giống một ly nước. Và dĩ nhiên ly nước sẽ chỉ chứa được một lượng nước nhất định. Ban đầu khi hai người gặp nhau, mối quan hệ được hình thành, ly sẽ được hình thành. Ngày qua ngày, chúng ta có thêm những trải nghiệm thú vị cùng nhau, nghĩa là đổ thêm vào đấy một số loại nước màu rực rỡ. Nhưng một thời gian dài, không đổ nữa, màu sẽ bắt đầu bị đọng lại dưới đáy cốc, hoặc tệ hơn là bốc hơi đi hẳn. Và vì vậy, nước trong cốc sẽ bị “nhạt”. Nếu chúng ta chỉ nhìn lại những kí ức bám dưới đáy cốc, hẳn là chúng vẫn sẽ đẹp, nhưng về tổng thể thì cốc nước của chúng ta vẫn hoàn nhạt nhẽo.

Nếu muốn nó rực rỡ trở lại, nhiệm vụ của chúng ta là thay nước trắng ra và thêm nước màu vào, càng màu càng tốt. Lúc đó mọi thứ sẽ đẹp đẽ trở lại. Và một khi chúng ta thêm đủ lâu, đủ nhiều, khối màu cô đặc dưới đáy cốc sẽ dày, sẽ đẹp hơn bao giờ hết!

In áo thun Tết theo yêu cầuNăm mới, đừng chỉ gặp bạn cũ, kể chuyện cũ!

Tình bạn của chúng ta cũng vậy. Hãy thêm vào thêm vào, tích cực lên. Có như thế tình bạn của chúng ta mới không “Cũ”. Tết này, chủ động làm-gì-đó-mới-mẻ đi nhen, bạn tôi!

Thân gửi các bạn,
Từ Bu.

CẢM NHẬN

phone