Thanh xuân của bồ công anh

Giữa cánh đồng mênh mong bất tận, sau những cơn mưa rào nặng hạt, tia sáng đầu hè mang theo hơi thở của tháng sáu làm tôi tỉnh giấc. Tôi và cả những người anh em của tôi ở đây nữa, sau một thời gian được ấp nụ thì cũng là lúc được tỏa sáng, được vàng tươi và được bao nhiêu ong bướm ghé thăm, ôm ấp. Bước qua những ngày được bao bọc, che chở, thì đây là thời khắc bồ công anh được khoe sắc với đời, thu hút bao loài và sống như những gì chúng tôi hằng mơ ước.

Xì xầm đâu đó tiếng lũ ong, kẻ bướm sau lưng rằng thời gian thanh xuân đó của chúng tôi không là bao, nhưng được sống và tươi sáng dưới cái nắng vàng mùa hạ, tắm dưới những cơn mưa bất chợt, chúng tôi cảm thấy yêu, cảm thấy giá trị từng giây phút chúng tôi trải qua. Cho dù đôi khi may mắn lắm mới tránh khỏi những đôi chân của đàn ngựa hoang dạo chơi qua để không làm mình trở về với mặt đất khi còn tươi, nhưng chính những chút vui, chút buồn, chút giật mình và chút sợ đã làm cho chúng tôi mới trân quý những phút giây này.

Và rồi, khi những sắc màu không còn tươi trên làn da ngày ấy: Thanh xuân đã hết?. Điều này cũng đúng với những cánh hoa ngại bung cánh theo gió mà rơi vội, để hạt nhanh tìm về với đất. Thanh xuân kết thúc ngay sau giây phút phai màu, thanh xuân vội đi khi làm tròn cái nghĩa vụ của tạo hóa là gieo rắc mầm sống cho đời.

Thanh xuân của bồ công anh

(Nguồn: http://www.4usky.com)

Tuy nhiên, hết hay không chỉ là lựa chọn, khi chúng ta vẫn còn chưa phải nằm im dưới đất, thì tất cả những giây phút còn lại đều là thanh xuân. Màu đã phai, sức đã cạn nhưng bầu trời vẫn đầy gió, nắng vẫn tươi và mây vẫn đầy trơi. Chúng tôi mang theo cái nghĩa vụ tạo hóa mà chúng tôi phải làm – hạt mầm, và vẫn tiếp tục thanh xuân bằng những chuyến dạo chơi lướt gió. Vậy có chăng, thanh xuân ngắn hay dài là do cái thời khắc chúng ta quyết định buông bỏ những giấc mơ để kết thúc nhanh những gánh nặng? Thanh xuân là giấc mơ, và giấc mơ bay cao khi cần gánh nặng để vẫn làm chủ, để không bị cuốn đi mất hút...

 

Long Thể

CẢM NHẬN

phone