Việc quan trọng nhất là việc trong hiện tại

Mình sinh sống ở Sài Gòn, và mình rất yêu mảnh đất này, từ con người đến thiên nhiên. Với mình thì từng sự vật, hiện tượng ở nơi đây đều là những câu chuyện nhắn nhủ, đều là những điều quý giá. Với góc nhìn của một người Phật tử như mình thì mọi thứ càng có giá trị sâu sắc hơn mà chữ nghĩa không thể nói hết được. Hôm nay mình muốn gửi cho mọi người một đặc sản của Saigon, đó là ... mưa.

Việc quan trọng nhất là việc trong hiện tại

(Nguồn: kenh14.vn)

Mình đã viết lại bài bút ký này trong một lần trú mưa khi đi học (tất nhiên hôm đó mình trễ học =)))). Bút ký như sau:

Trời mưa tắm ướt em tôi

Đua nhau hối hả kịp khí trời,

Bao người cuồng dại giữa chơi vơi.

Một ngày ngẫm lại tự mình khổ,

Hoảng lên như vậy chắc gì khô?

Bạch vân chợt hạ sắc

Kỳ phất thuận cuồng phong

Phiến động giục tâm động

Vạn kiếp vẫn long đong

Phàm người đi mưa dù có mang theo ô hay áo mưa thì họ vẫn cố chạy thật nhanh về nhà, dẫu biết đi nhanh hay đi chậm thì thân này cũng đã ướt rồi. Bỏ mặc con đường trơn phía trước, các cuộc tai nạn va nhau cũng từ đó lăm le xuất hiện. VẬY ĐI NHANH LIỆU CÓ VỀ NHANH? Thế nhưng tâm lý họ thường nghĩ đi nhanh sẽ khỏi bị ướt, khỏi bị mắc mưa mà quên rằng những hạt mưa kia giống như khí oxi, vậy làm sao mà tránh được? Có ai không cần oxi để duy trì sự sống không? Thay vì chen nhau hối hả sao ta không bình tĩnh lại? Trời triển mưa nhưng đã có mưa đâu, còn biết sớm muộn gì cũng ướt vậy hối hả chạy làm gì?

Việc quan trọng nhất là việc trong hiện tại

(Nguồn: quotesbae.com)

Phàm ở đời chuyện gì cũng có hướng giải quyết của nó, chi bằng chạy hối hả sao ta không tự chuẩn bị cho mình một bộ áo mưa đủ che chắn. Dẫu biết là vậy, nhưng ai cũng nghĩ được như thế thì lấy đâu ra xã hội? Mình cũng chỉ là đi tìm những kẻ có cùng tần số và giúp họ rung lên từ tần số của họ mà thôi.

Vạn sự như ý là điều bất khả thi nhưng Ý NHƯ VẠN SỰ là điều chúng ta có thể làm được. Khi bát phong vừa thổi lên là tâm tôi lại hiện lên câu Ý NHƯ VẠN SỰ này.

Khi mà tâm mình thuận theo mọi sự vật hiện tượng thì mọi sự vật hiện tường điều trở nên dễ thương và không gì làm cản trở được ta. Hãy nhìn mọi thứ từ một góc nhìn khác. Góc nhìn của tình thương và sự hiểu biết, ta sẽ thấy yêu hơn cuộc đời này từ những giây phút hiện tại và sẽ có nhiều động lực, trí tuệ để làm những điều tốt đẹp cho đời. Hãy tập dần bản tính giữ cho tâm lặng giữa phong ba bão táp, nhìn mọi chuyện từ góc nhìn đa chiều, ta sẽ thấy mọi thứ xung quanh mình đều rất dễ thương hoặc là đáng thương mà không hề có chút phiền hà. Do có sự trải tâm như vậy ta mới có thể làm việc tốt hơn, cống hiến nhiều hơn mà không hề có gì là rào cản. Nhớ hãy bình tĩnh trong mọi lúc như ông bà ta có câu "GIỤC TỐC BẤT ĐẠT" mà tôi lúc nhỏ thường hay nói vui là "giục tốc bốc dục". Ví như Tái ông thất mã, như Nguyễn Huệ dùng binh, như Trạng Trình nhàn hạ,... Ở đây tôi muốn khuyên mọi người khi làm gì hãy nghĩ đến hậu quả trước rồi tìm hướng bình tĩnh giải quyết. Nhưng chớ quên:

Việc quan trọng nhất là việc trong hiện tại

Người quan trọng nhất là người ta đang gặp trong hiện tại

Thời gian quan trọng nhất là thời gian hiện tại

Việc qua rồi chẳng nhớ, việc chưa đến đừng lo, việc hiện tại chớ đem lòng vọng tưởng. Không thì đừng trách sao "BỪNG CON MẮT DẬY THẤY MÌNH TAY KHÔNG".

Đê Võ

------------

Thông tin chi tiết chương trình Mỗi chiếc áo Một thông điệp: xem tại đây

Cùng Áo Thun Thông Điệp chia sẻ và lan tỏa giá trị đến cộng đồng.

CẢM NHẬN

phone